Trẻ em nằm mơ khóc và những cách giải quyết mà các mẹ nên quan tâm

Trẻ em nằm mơ khóc quấy là một nỗi lo của các bà mẹ. Vấn đề này ảnh hưởng tiêu cực,  thậm chí ngăn cản sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần của trẻ. Để biết rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ em nằm mơ quấy khóc, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây.xososieutoc.net

Trẻ em nằm mơ khóc và những cách giải quyết mà các mẹ nên quan tâm

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ em nằm mơ khóc quấy

Ác mộng là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em nằm mơ khóc quấy lúc nửa đêm. Trẻ em thường có nhiều nỗi sợ hãi vô hình trong cuộc sống hàng ngày như sợ ma, sợ quái vật. Kết hợp với áp lực như la mắng từ cha mẹ, giáo viên, nhiều bài tập chưa hoàn thành, bạn bè không chơi cùng, tất cả những điều này khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và khó chịu khi ngủ.

Ngoài ra, với trí tưởng tượng phong phú, các bạn trẻ thường phóng đại nhiều hình ảnh, sự vật kỳ lạ trong nỗi sợ hãi của mình. Đây là những điều có thể khiến trẻ có những giấc mơ đáng sợ, khiến trẻ bất ngờ khóc, la hét, đá, vung tay và dẫn đến khóc trong mơ. Khóc là dấu hiệu trẻ quá mệt mỏi, trẻ giải phóng áp lực một cách vô thức. Khi lớn lên, trẻ nhận thức rõ hơn về thế giới thực và những nỗi sợ hãi này dần biến mất.

Các bé từ 7 – 9 tuổi thường hay gặp phải ác mộng

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan, khoảng 96% trẻ 7-9 tuổi gặp ác mộng, 76% trẻ 10-12 tuổi và 68% trẻ 4-6 tuổi. Trẻ khóc và thường xuyên mơ cũng có thể do các nguyên nhân khác sau:

  • Chỗ ngủ không thoải mái, ồn ào, quá tối, quá lạnh hoặc quá nóng
  • Trẻ em rất hiếu động và vượt quá giới hạn thể chất của chúng trong ngày
  • Trẻ đau bụng, đau răng, nghẹt mũi, ho, …
  • Trẻ bị rối loạn liên quan đến hệ thần kinh, xương khớp, …
  • Đứa trẻ thường xuyên lau giường
  • Trẻ đói hay quá no?

Những nguyên nhân khiến trẻ em nằm mơ khóc quấy

Cần làm gì khi trẻ em nằm mơ khóc quấy

Điều quan trọng đầu tiên là hạn chế cho trẻ vận động và cười quá nhiều, hạn chế xem phim bạo lực, khoa học viễn tưởng, kinh dị… vào ban ngày. Cha mẹ không nên la mắng, dọa nạt con cái nhiều và quá thường xuyên, để không gây căng thẳng, sợ hãi cho trẻ, từ đó hạn chế tình trạng trẻ em nằm mơ khóc quấy. Cha mẹ cần dạy con nhẹ nhàng, kiên nhẫn lắng nghe và giải thích cho con hiểu để giúp con cảm thấy yêu đời và yên tâm ngủ ngon.

Nếu trẻ nhìn thấy cảnh bạo lực nào đó, hoặc nghe thấy những điều không hay từ những người xung quanh, khiến trẻ sợ hãi, cha mẹ nên an ủi, trấn an và trò chuyện để giải quyết những khúc mắc trong suy nghĩ của trẻ. Khi trẻ được giải tỏa cảm xúc này, dây thần kinh cảm giác sẽ hoạt động dễ dàng hơn, giúp trẻ yên tâm với giấc ngủ, tránh tình trạng trẻ em nằm mơ khóc quấy.

Bạn hãy trấn an và an ủi bé để bé giải tỏa cảm xúc

Nếu bạn biết con mình đang bị áp lực tình cảm, bị giáo viên la mắng, hoặc có mối quan hệ không tốt với bạn bè, bạn nên tìm cách giúp con giải quyết căng thẳng này, điều này sẽ giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn, giúp hạn chế tình trạng trẻ em nằm mơ khóc quấy vào ban đêm. 

Trong trường hợp trẻ thường xuyên quấy khóc, mơ màng kèm theo các biểu hiện như lăn giãy, la hét, ném chăn gối, mồ hôi nhễ nhại,… Cha mẹ hãy nhanh chóng đến bên để xoa dịu, dỗ dành trẻ. Có thể trấn an trẻ bằng cách nói chuyện nhẹ nhàng, nhẹ nhàng hát ru, khi đó trẻ sẽ an toàn hơn khi có những người thân yêu bên cạnh. Sau đó, bố mẹ giúp con lau mồ hôi, gấp nệm, tạo không gian thoải mái hơn, có thể đốt tinh dầu yêu thích để con tiếp tục giấc ngủ.

Những điều bạn nên làm khi trẻ em nằm mơ khóc quấy

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ và tổng hợp cho các bạn vấn đề Trẻ em nằm mơ khóc và những cách giải quyết mà các mẹ nên quan tâm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết được những việc cần làm khi trẻ em nằm mơ khóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Hội Viên